7 Lợi Ích Của Hoạt Động Ngoại Khóa Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ

Kiến thức sách vở chỉ là một phần trong hành trình tạo nên sự phát triển toàn diện của con. Bên cạnh đó con cũng cần có những bài về kỹ năng sống khác như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tự tin trước đám đông, hoạt động đội nhóm… Tất cả những kỹ năng đó con sẽ học hiệu quả hơn nếu được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ mà con yêu thích.

 

1. Tăng cường sức khỏe thể chất

Tham gia các hoạt động ngoại khóa góp phần cho sự phát triển thể lực, giúp trẻ tăng cường sức khỏe, sự nhanh nhẹn, tính dẻo dai. Sức khỏe cũng nhờ vậy mà được nâng cao. Từ đó, trẻ có nhiều năng lượng phát triển tư duy và sáng tạo trong học tập. Đồng thời, các hoạt động diễn ra ngoài trời còn giúp trẻ tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời, một trong những yếu tố hỗ trợ hệ cơ và xương phát triển toàn diện.

2. Giảm áp lực, căng thẳng

Việc cho các con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa là hết sức cần thiết và có ích. Các hoạt động ngoại khóa như tham gia các câu lạc bộ nhảy, ca hát, hay chơi các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ,… sẽ giúp các con giải tỏa áp lực, căng thẳng, tinh thần được thoải mái và dễ dàng lấy lại hứng thú trong học tập.

3. Mở rộng mối quan hệ bạn bè

Các hoạt động ngoại khóa mang đến cho các con cuộc sống vui tươi, năng động. Các hoạt động tập thể giúp các con kết nối, giao lưu với nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ bạn bè của các con. Các con sẽ học được bài học về tinh thần đồng đội, sự đoàn kết, sức mạnh tập thể, sự sẻ chia và gắn kết giữa các thành viên trong đội nhóm.

Mặt khác khi tiếp xúc với những đứa trẻ năng động, giỏi giang trẻ cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn. Theo các chuyên gia, những trẻ có nhiều bạn bè sẽ ít có biểu hiện trầm cảm, lo lắng, ngôn ngữ phát triển, do đó trẻ sẽ dễ hòa nhập và thích nghi với những hoàn cảnh mới. Chính vì vậy cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ có thể tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều.

4. Phát triển kỹ năng tư duy

Kiến thức mà sách vở mang lại cho các con là rất lớn, nhưng dường như nếu chỉ học qua sách vở thì khả năng tư duy của các con sẽ bị bó hẹp lại trên nhưng trang giấy. Đối với các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là trong những tình huống đặt ra với nhiều  thách thức khác nhau, đòi hỏi người tham gia như các con phải tìm ra giải pháp phù hợp trong những tình huống đó. Lúc đó, các con sẽ học được cách áp dụng việc học trên lớp vào các tình huống thực tế khác, phân tích, tổng hợp và đánh giá các thách thức đặt ra và đưa ra các giải pháp phù hợp.

5. Nâng cao kỹ năng xã hội

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ đảm bảo rằng các con có cơ hội gặp gỡ những người bạn có cùng sở thích, phá vỡ các rào cản xã hội và chia sẻ mối liên kết lành mạnh với họ. Đồng thời, con sẽ  học hỏi và tôn trọng giá trị của công việc nhóm. Ngoài ra, nó sẽ giữ cho tâm trí của con được thoải mái, giảm bớt căng thẳng, áp lực mà đôi khi con không muốn.

6. Tăng cường sự tự tin

Cho dù đam mê hay sở thích của con là gì, con thích hát hay thích vẽ, thích chơi thể thao hay các trò chơi trí tuệ khác, thì chúng cũng xứng đáng được hoan nghênh và cần được bồi đắp, nuôi dưỡng.

Các hoạt động ngoại khóa sẽ là cơ hội để các con thỏa sức thể hiện cá tính, ước mơ và đam mê của mình. Ví dụ như khi tham gia các lớp phát triển kỹ năng con có thể tự tin đứng trước đám đông để thuyết trình về một vấn đề nào đó, hay như khi tham gia vào các lớp năng khiếu con tự tin thể hiện tài năng, suy nghĩ và ước mơ của mình qua bài hát hay bức vẽ…

7. Phát huy tài năng tiềm ẩn

Bản thân mỗi con luôn có những tài năng tiềm ẩn. Nhưng không nhiều người có thể thực sự nhận ra nó. Các hoạt động ngoại khóa khuyến khích trẻ phát huy tài năng dưới ánh đèn sân khấu và chắp cánh đúng hướng.

Tích hợp các hoạt động ngoại khóa với cuộc sống học tập của trẻ em cũng có thể giúp trẻ quản lý thời gian và đặt ra các ưu tiên và mở rộng tầm nhìn về thế giới nói chung.

————————————————–
🌏 Mầm non Mẹ Yêu – Motherhood Kindergarten Saigon
💻 Website: www.mamnonmeyeu.edu.vn
📧 Email: mamnonmeyeu@gmail.com
 ĐT Trường: 028 3636 0983
📞 Hotline 24/7: 0919.66.5678 – 091.55.44.278
🏫 𝘾𝙤̛ 𝙎𝙤̛̉ 𝙏𝙖̂𝙣 𝘽𝙞̀𝙣𝙝: 54/24 Bạch Đằng, P2, Quận Tân Bình, TP.HCM (khu Sân Bây Tân Sơn Nhất – gần công viên Gia Định).
🏫 𝐂𝐨̛ 𝐒𝐨̛̉ 𝐆𝐨̀ 𝐕𝐚̂́𝐩: 77-79, đường Nguyễn Văn Khối, phường 11, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh (gần công viên Làng Hoa).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *