Bí Quyết Giúp Trẻ Ghi Nhớ Nhanh và Lâu

Trong quá trình phát triển của trẻ, việc cần phải ghi nhớ một số kiến thức hay kỹ năng là rất quan trọng. Đó chính là kiến thức, kỹ năng tích lũy để cho bé có thể phát triển hoàn thiện về cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên không phải bạn nhỏ nào cũng có khả năng ghi nhớ vượt trội và giai đoạn đầu đời là giai đoạn vàng giúp con rèn luyện trí nhớ. Cùng Mẹ Yêu tìm hiểu một vài phương pháp giúp trẻ ghi nhớ một cách nhanh chóng và thật lâu nhé.

Tạo cảm giác hào hứng cho trẻ khi học tập

Trẻ em sẽ ghi nhớ bài học rất nhanh và lâu nếu như tạo cho các bé cảm giác hứng thú khi học tập. Việc sáng tạo trong cách hướng dẫn sẽ truyền cảm hứng học tập cho trẻ. Khi trẻ thích thú thì việc tiếp thu kiến thức cần thiết sẽ rất nhanh và lưu lại rất lâu trong não bộ. Nếu phương pháp này được thực hiện trong thời gian dài, não bộ của trẻ sẽ trở nên phát triển hơn rất nhiều, kèm theo đó là khả năng sáng tạo của trẻ cũng tiến bộ.

Liên hệ bài học với thực tế

Phương pháp này vừa là cách có thể giúp trẻ tiếp thu và ghi nhớ một cách nhanh chóng, vừa là một cách thức giúp trẻ “ôn tập” bài vừa học tốt nhất mà không khiến trẻ cảm thấy buồn chán hay áp lực.

 

Hướng dẫn cho trẻ tăng khả năng tập trung

Việc tập trung học tập cũng là cách giúp cho khả năng tiếp thu của trẻ được cải thiện. Tạo cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, tạo cho trẻ một thời gian biểu phù hợp… là những cách rất hữu hiệu để trẻ có thể tăng khả năng tập trung khi học tập. Đọc sách là một phương pháp kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh cùng với tư duy, ghi nhớ …. từ đó kích thích trí tưởng tượng cũng như sự phát triển chung não bộ của trẻ.

Sử dụng hình ảnh liên tưởng 

Phương pháp hữu ích giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt là sự liên tưởng. Khi dạy con một điều gì mới, bố mẹ có thể hướng dẫn con liên tưởng tới những hình ảnh vui nhộn, ngộ nghĩnh để trẻ dễ dàng ghi nhớ hơn.

Khích lệ trẻ

Khi trẻ hoàn thành tốt một việc gì đó, hay giải được một bài tập được giao,… hãy khích lệ trẻ và kèm theo một phần thưởng nho nhỏ như một buổi đi chơi…. Việc được khích lệ khiến trẻ có ấn tượng và ghi nhớ về việc mình vừa hoàn thành cũng như tiếp tục phấn đấu, cố gắng hơn để nhận được nhiều phần thưởng nữa.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Hãy tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ mỗi ngày vì ngủ là cực kỳ quan trọng đối với sự phục hồi của não bộ. Thời gian ngủ là thời gian não bộ củng cố lại toàn bộ kiến thức được dung nạp trong ngày và sắp xếp lại thành kho dữ liệu được lưu trữ ở phần não làm nhiệm vụ ghi nhớ.

Rèn luyện trí nhớ cho trẻ là một quá trình lâu dài, với những chia sẻ trên đây mầm non Mẹ Yêu hy vọng sẽ mang đến cho quý phụ huynh những thông tin hữu ích để giúp bé yêu có một trí nhớ tốt. 

Nguồn:ST

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *